Anime Festival Asia Singapore 2016 สุดยอดอีเว้นท์เอาใจคนรักญี่ปุ่นส่งท้ายปี 2016

ปิดฉากลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับสำหรับอีเว้นท์ยักษ์ใหญ่ส่งท้ายปี 2016 อย่าง Anime Festival Asia Singapore 2016 เมื่อวันที่ 25 – 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เรียกได้ว่าปิดฉากไปอย่างสวยงาม ถูกใจสาวกคนรักญี่ปุ่นที่ไม่ว่าจะเป็น อนิเมะ มังงะ คอสเพลย์ อนิซอง หรือแน่นอนว่าไอดอลญี่ปุ่นด้วยเช่นกันครับ สำหรับภาพรวมของงานนั้น สถานที่จัดงานในปีนี้ที่สิงคโปร์คือชั้น 4 ของ Suntec Singapore Convention & Exhibition Centre ซึ่งมีความจุที่มโหฬารมากถึง 12,000 ตารางเมตร และมีจำนวนบูธมากกว่า 200 บูธเลยทีเดียว! แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะใหญ่จนเกินไป เพราะตั้งแต่วันแรกที่จัดงานซึ่งถึงแม้จะเป็นวันศุกร์ แต่ทันทีที่เริ่มงาน ผู้เข้าร่วมชมก็เข้าต่อแถวรอกันอย่างล้มหลาม เรียกได้ว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนๆเป็นอย่างมากเลยครับ

The curtain have been brought down to the so called one of the biggest Cool Japan event in Asia like Anime Festival Asia Singapore 2016, which have been organized on 25-27 November, to conclude this 2016 year with a huge success that have caught the attention of people who are in love with Japanese anime, manga, cosplay, anisong, and even Japanese idols as well. Hosted on the entire 4th floor of Suntec Singapore Convention & Exhibition Centre with the size of 12,000 sq. m. to hold more than 200 booths, the event have been receiving a good feedback from the fans that even though the event have been opened on the weekdays like Friday, the flow of people have packed the entire floor right from the start of the day.   

โดยพวกเราทีมงาน Siamdol ก็ได้ไปเก็บบรรยากาศต่างๆภายในงานมาให้ชาวเพจคนไทยของเราที่มีความชื่นชอบและหลงใหลในไอดอลญี่ปุ่นนั้นได้สัมผัสถึงความสนุกสนานจากงานครั้งนี้ไม่มากก็น้อย ซึ่งเราคงปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่างาน AFASG16 นี้ถือเป็นงานที่รวมพลไอดอลที่ใหญ่ที่สุดงานนึงในปีนี้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นวงไอดอลชื่อดังที่มาจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรงอย่าง Iketeru Hearts, Niji no Conquistador , Tokyo Performance Domo,  Wake Up, Girls! หรือแม้กระทั่งสุดยอดโซเชียลไอดอลสุดฮิตอย่าง PIKOTARO ซึ่งถึงแม้บางวงจะไม่สามารถพาสมาชิกทุกคนในวงมาร่วมงานในครั้งนี้ได้ แต่ซึ่งที่เราเห็นคือพวกเธอพยายามเป็นอย่างมากจริงๆเพื่อที่จะให้แฟนๆนั้นมีความสุขและเข้าถึงความเป็น”ญี่ปุ่น”ด้วยจุดเด่นของแต่ละวงเองให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ซึ่งก็แน่นอนว่าแฟนๆของพวกเธอนั้นต่างก็ให้ความสนใจและสนับสนุนพวกเธอกันเป็นอย่างดีครับ

As from this event, we, Siamdol crews, would like to share with you the experiences for the Japanese idol fans in Thailand. We couldn’t denied the fact that this AFASG16 had also considered to be one of the biggest oversea event in term of gathering of Japanese idols as well. Imported directly from Japan, Iketeru Hearts, Niji no Conquistador, Tokyo Performance Domo, Wake Up, Girls!, and even the most popular social viral idol like PIKOTARO, have created big impacts and attracted interests of every visitors during the event. Unfortunately some of the groups could only send representatives to show their performances, but each and everyone of them have gave their full efforts in each of their own style to make the fans feel and perceive the “Cool Japan” culture as much as possible. 

นอกจากนั้นแล้วอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือการมาร่วมงานจากไอดอลที่แม้ไม่ได้มาจากประเทศญี่ปุ่น แต่คอนเซปต์ของพวกเธอนั้นมีความเป็นญี่ปุ่นผสมลงไปอยู่ด้วยอย่าง Shojo Complex จากประเทศอินโดนีเซียและไอดอลกรุ๊ปของประเทศสิงคโปร์เองอย่าง Tokimeki JUMP, Natsuiro Party และ Usagi ซึ่งเป็นจุดที่เรียกได้ว่าน่าอิจฉาเป็นอย่างมากครับที่ไอดอลในประเทศเองนั้นได้รับการสนับสนุนและถูกผลักดันให้มีโอกาสในการเข้าร่วมทำการแสดงในงานใหญ่ๆแบบนี้ ซึ่งการแสดงของพวกเธอนั้นก็สนุกและคึกคักได้ไม่แพ้ไอดอลกรุ๊ปที่มาจากญี่ปุ่นเลยล่ะครับ

Apart from idol groups who came directly from Japan, participation of idol groups with Japanese concept such as Shojo Complex from Indonesia, Tokimeki JUMP, Natsuiro Party, and Usagi have got our attention with their exciting and impressive performances. The fact that AFASG16 have give a full support to their local idols with Japanese concept to perform on this highly recognized event was much of an appreciation that we also would love to see in Thailand as well. 

โดยสรุปแล้วถึงแม้งานนี้จะไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การแสดงของไอดอลอย่างเดียว แต่ก็สามารถทำให้เหล่าโอตาคุผู้คลั่งไคล้ในกลุ่มไอดอลญี่ปุ่นนั้นมีความสุขและรอยยิ้มกันถ้วนหน้า รวมไปถึงผู้ร่วมงานทั่วไปที่แม้อาจจะไม่ได้รู้จักไอดอลเหล่านี้มาก่อน แต่พวกเขาก็สามารถสนุกไปด้วยกันได้ เปิดโลกทัศน์อีกด้านนึงที่สามารถทำให้พวกเขาหลงไหลในวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้มากขึ้นไปกว่าเดิมอีกครับ เห็นแบบนี้แล้วทางทีมงาน Siamdol ก็ขอให้แฟนๆไอดอลชาวไทยทุกๆคนติดตามงานดีๆแบบนี้กันและอย่าลืมสนับสนุนไอดอลทั้งจากประเทศญี่ปุ่นเองและจากประเทศไทยของเราเอง เพื่อให้สักวันนึงพวกเราจะได้ร่วมสนุกและภาคภูมิใจที่จะได้ร่วมกันเชียร์ไอดอลที่พวกเราชื่นชอบจากทั้งสองประเทศที่เรารักไปพร้อมๆกันนะครับ

In conclusion, even though this event was organized to not only focusing on Japanese idols, but with these line-ups and various activities have gave a big smile to all the Japanese idol otakus who have visited it. As well as other fans with different type of interests in Cool Japan culture, this participation from Japanese idols have gave them a new experiences to be more attached to the Cool Japan culture itself. We would like to encourage the fans from Thailand to attend without a second thoughts to these major events in the future. As well as your support and participation are always important, to both Japanese and our local idols from Thailand, as your contribution to these things that you love can bring them to be happened in Bangkok again someday.    

การสัมภาษณ์วง Niji no Conquistador จากงาน AFASG16/ Interview with Niji no Conquistador at AFASG16:
http://www.siamdol.com/interview/nijicon-at-afasg16/

การสัมภาษณ์วง Iketeru Hearts จากงาน AFASG16/ Interview with Iketeru Hearts at AFASG16:
http://www.siamdol.com/interview/interview-iketeru-hearts-afasg2016/

การสัมภาษณ์วง Tokyo Performance Domo จากงาน AFASG16/ Interview with Tokyo Performance Domo at AFASG16:
http://www.siamdol.com/interview/tpd-at-afasg16/

Photo Album

add-1 add-2 add-3 add-4 add-5 add-6 add-7 add-8 add-9 add-10 add-11 add-12 add-13 add-14 add-15 add-16 add-17 add-18 add-19

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *